Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 27, 2008

ปฏิวัติ…เบื้องหลังการยึดสนามบินสุววรณภูมิ

หลังจากคณะกรรมการติดสถานการณ์ฯโดยมีพลเอกอนุพงศ์ เผ่าจินดาเป็นประธานมีข้อเสนอให้ฝ่ายพันธมิตรและฝ่ายรัฐบาล เพื่อยุติสถานการณ์รุนแรงภายในประเทศ ด้วยการให้รัฐบาลยุบสภาและพันธมิตรหยุดการชุมนุมทันที แต่สิ้นเสียงจากพลเอกอนุพงศ์ไม่นาน ทั้งสองฝ่ายกลับปฏิเสธข้อเสนออย่างไม่มีเยื้อใย

พันธมิตรเองต้องการให้รัฐบาลลาออก…แล้วให้จัดตั้งรัฐบาลใหม่โดยไม่มีพรรคพลังประชาชนเข้าร่วม ทั้งที่พรรคพลังประชาชนมีเสียง สส. กว่า 230 เสียง แม้ว่าพรรคร่วมอื่นๆ จะไปจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ ก็จะไม่ได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพมากเพียงพอ และไม่น่าจะใช่ความหวังที่แท้จริงของแกนนำพันธมิตร … พันธมิตรน่าจะต้องการให้ทหารเข้ามาด้วยการปฏิวัติ เพราะมิเช่นนั้นแล้วคงไม่กล้าเสี่ยงทุ่มหมดหน้าตักในการเข้ายึดสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อกดดันให้สถานการณ์ตึงเครียดที่สุด และประเมินล่วงหน้าว่าอย่างไรรัฐบาลก็ไม่มีทางยอมรับข้อเสนอ…เพราะหากยอมรับง่ายๆ คงจะยอมรับมาตั้งแต่ 6 เดือนที่แล้ว นอกจากนั้นยังน่าจะประเมินว่าจะมีกลุ่มเสื้อแดงออกมาปะทะกันอีกด้วย … หากทหารไม่อยากให้เกิดการนองเลือดต้องออกปฏิวัติ

การยึดสนามบินครั้งนี้ เป็นการเดิมพันครั้งสุดท้ายของพันธมิตร … ที่เอาประเทศเป็นตัวประกัน …

Advertisements

Responses

  1. แดนพันธมิตรไม่ยอมใช้กฎหมายจัดการกับพวกทักษิน แหกปากด่าคนอื่นว่าผิดอย่างโน้นอย่างนี้ แล้วหลักฐานพูดมาอยู่ไหนทำไม่ฟ้องไปละ ไปยึดทำเนียบ ยึดรัฐสภา ยึดสนามบิน พกอาวุธในที่สาธารณะกลับเป็นฮีโร่ อย่าว่าผมนะอย่าโกรธผมนะ ถ้าจะว่าจะด่าให้ไปด่าทักษินกับพวก พวกผมเป็นฮีโร่ตัวแทนของประชาชน ในสายตาผมพวกพันธมิตรไม่เคยมาถามผมสักคำ เคยมีกลุ่มพันธมิตรทำโพลสำรวจความต้องการของคนในชาติหรือไม่ คนหลักแสน กับประชากรทั้ง 63 ล้านคน ตาสี ยายสา เขาคิดกันอย่างไร ต่างฝ่ายก็ตั้งอยู่ในจุดยืนขาข้างเดียวของฝ่ายตัวเอง หรือต้องให้คนแก่อายุกว่า 80 ปี ออกมาพูดให้ชัดเจนอีก ให้ท่านพักผ่อนเถอะ ที่บอกว่ารักท่าน ยักรักกันจริงหรือปล่าว

  2. ผมคิดว่าทั้สองฝ่ายเห็นแกตัวพอๆกัน… แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างที่พันธมิตรเคยสร้างประโยชน์มากมาย หมดคุณค่า… เพราะความขัดแย้งแบบนี้ ไม่ว่าใครเป็นผู้ชนะ แต่ประเทศของเรากำลังพ่ายแพ้

    และทำให้คนที่พวกเขาบอกว่ารักเทิดทูน กำลังจะได้ของขวัญวันเกิด…ที่สร้างความเศร้าเสียใจมากที่สุด


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: