Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 25, 2008

โอบามา เปิดตัวดรีมทีมเศรษฐกิจ เผยแผนกู้ชาติอีก 7 แสนล้าน

โอบามา เปิดตัวคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ ดัน ทิโมที กีทเนอร์ นั่งแท่นรัฐมนตรีคลังตามคาด พร้อมเตรียมคลอดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ 2 อีก 24 ล้านล้านบาทรอยเตอร์สและเอเอฟพี รายงานว่า บารัก โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งจะขึ้นรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเดือน ม.ค.นี้ ได้เปิดตัวคณะทำงานด้านเศรษฐกิจอย่าง เป็นทางการ โดย ทิโมที กีทเนอร์ ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประจำรัฐนิวยอร์ก ขึ้นเป็นรัฐมนตรีคลังคนใหม่ ซึ่งจะเข้ามารับช่วงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ ในเวลานี้ต่อจาก เฮนรี พอลสัน ขุนคลังคนปัจจุบัน
“กีทเนอร์ถือเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ในด้านธุรกิจและการแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจ เนื่องจากเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยคลัง ฝ่ายกิจการระหว่างประเทศมาแล้วในปี 2533” เดวิด อเซลร็อด นักยุทธศาสตร์รณรงค์หาเสียงของโอบามา กล่าว

นอกจากว่าที่ผู้นำผิวสีคนแรกของสหรัฐยังได้แต่งตั้งลอว์เรนซ์ ซัมเมอร์ส อดีตรัฐมนตรีคลังในสมัยของอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ให้ขึ้นเป็นหัวหน้าทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจแห่งชาติ และคาดกันว่าจะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการเฟดคนใหม่ แทนที่ เบน เบอร์แนนคี ในปี 2553 ส่วน บิล ริชาร์ดสัน ผู้ว่าการรัฐนิวเม็กซิโก ได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ คนใหม่
ส่วนตำแหน่งสำคัญอื่นๆ อาทิ หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว เป็นของ ราห์ม เอ็มมานูเอล อดีตที่ปรึกษาประธานาธิบดีคลินตัน ขณะที่ในส่วนของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสนั้น ได้แก่ เดวิด อเซลร็อด วาเลรี จาร์เรตต์ ปีเตอร์ เราซ์ และจอห์น โพเดสตา ซึ่งทั้งหมดเคยเป็นอดีตคณะทำงานของคลินตันเช่นกัน

สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีสื่อสารเป็นของ โรเบิร์ต กิบส์ รวมถึงตำแหน่งที่ปรึกษาทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐเป็นของ เกร็ก เครก อดีตที่ปรึกษาพิเศษของ คลินตัน ส่วนหัวหน้าทีมคณะทำงานของรองประธานาธิบดี คือ รอน เกลน อดีตหัวหน้าคณะทำงานสมัยรองประธานาธิบดี อัล กอร์ และลิซา บราวน์ อดีตที่ปรึกษารองประธานาธิบดี กอร์ เช่นกัน ได้ก้าวขึ้นมาเป็นเลขานุการคณะทำงานของรองประธานาธิบดีสหรัฐด้วย

ขณะที่ วอชิงตัน โพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ได้รายงานว่า โอบามาเตรียมคลอดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ 2 ซึ่งคาดว่าอาจมีมูลค่าสูงถึง 7 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 24 ล้านล้านบาท) เพื่อใช้สำหรับฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศในช่วง 2 ปีข้างหน้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ว่าที่ผู้นำใหม่สหรัฐประกาศกร้าวเตรียมสร้างงานใหม่ 2.5 ล้านอัตรา

ทั้งนี้ หากแผนการดังกล่าวได้รับการอนุมัติจะถือ เป็นหนึ่งในแผนการใช้จ่ายภาครัฐที่สูงสุดของประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจนับตั้งแต่แผนนิวดีลของประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์

ทางด้านรัฐบาลอังกฤษประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุด ประกอบไปด้วยเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีเงินได้สำหรับบุคคลที่มีรายได้สูงกว่า 1.5 แสนปอนด์ อีก 5% และลดภาษีมูลค่าเพิ่มลงมาอยู่ที่ 15% จากเดิม 17.5% เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เศรษฐกิจเมืองผู้ดี ต้องเข้าสู่ภาวะถดถอย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: