Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 20, 2008

ทำไมราคาน้ำมันลดน้อยจัง

วันนี้เรามาลองดูกันครับว่า ทำไม่ราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงมามากในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่ราคาในบ้านเรากลับไม่ได้ลดลงมากนัก… อ่านบทความนี้จบท่านจะพบคำตอบครับ

ขณะที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกร่วงลงอย่างต่อเนื่อง จากราคากว่า 140 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้นผ่านมาเพียง 3-4 เดือน หรือเดือน ต.ค.-พ.ย. ราคาน้ำมันโลกปรับตัวลดลงกว่าครึ่งหนึ่งของราคาที่ขึ้นไปสูง โดยขณะนี้ราคาน้ำมันดิบสิงคโปร์อยู่ที่ 54-55 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล
ผลดังกล่าวหากเทียบบัญญัติไตรยางศ์แบบตรงๆ ราคาขายปลีกน้ำมันดิบในประเทศไทยควรจะลดราคาลงมากว่าครึ่งหนึ่งเช่นเดียวกัน เพราะอีกปัจจัยหลักที่เป็นตัวแปรส่งผลต่อราคาน้ำมันคือค่าเงินบาทเทียบเหรียญสหรัฐ ไม่ได้เปลี่ยนแข็งหรืออ่อนค่ามาก

ทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยกลับลดลงไม่ถึงครึ่ง โดยเมื่อเทียบราคาน้ำมันโลก 140 เหรียญสหรัฐ ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศอยู่ที่ลิตรละ 45-50 บาท หากราคาขายปลีกลดลงมาครึ่งหนึ่ง ราคาควรอยู่ที่ 23-25 บาท เมื่อรวมกับรัฐบาลมีนโยบายเว้นไม่เก็บภาษีสรรพสามิต ตามโครงการ 6 มาตรการ 6 เดือน ฝ่าวิกฤตเพื่อไทยทุกคน ซึ่งทำให้น้ำมันจะลดลงมาอีกลิตรละ 3-4 บาท แต่เมื่อบวกกับเงินเรียกเก็บเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพดานลิตรละ 4 บาท
ราคาขายปลีกน้ำมันจริงๆ ในเมืองไทยขณะนี้ จึงควรจะอยู่ที่ลิตรละ 20-21 บาท ทั้งเบนซินและดีเซล ส่วนพลังงานทดแทนอย่างแก๊สโซฮอล์หรือไบโอดีเซล (บี5) ราคาขายปลีกต้องต่ำกว่าลิตรละ 20 บาท อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม จากที่ผู้ค้าน้ำมันฟันกำไรส่วนต่างค่าการตลาดมากกว่าความเหมาะสม ค่าการตลาดผู้ค้าน้ำมันเหมาะสมควรจะอยู่ที่ลิตรละ 1.50 บาท ทว่าจากรายงานของสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) แจ้งว่า ค่าการตลาด ณ วันที่ 18 พ.ย. เบนซิน 95 อยู่ที่ 7.78 บาทต่อลิตร เบนซิน 91 อยู่ที่ 4.47 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 4.14 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 4.18 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ อี 20 อยู่ที่ 3.9 บาทต่อลิตร ดีเซลอยู่ที่ 2.70 บาทต่อลิตร และดีเซล บี5 อยู่ที่ 3.44 บาทต่อลิตร

ผลดังกล่าวจึงทำให้ราคาเบนซินยังอยู่ที่ 24-28 บาท แก๊สโซฮอล์ 19-20 บาท ดีเซลอยู่ที่ 21-22 บาท

กรณีนี้ นายศัลยา สุคนธทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายราคา การตลาดขายปลีก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย ชี้แจงว่า อยากให้มองค่าการตลาดเฉลี่ยตั้งแต่ต้นปี ไม่ใช่มองแบบรายวัน เพราะในช่วง 6-7 เดือนนับตั้งแต่ต้นปีมา เชลล์ขาดทุนค่าการตลาดไปแล้ว 400-500 ล้านบาท เพราะไม่สามารถปรับราคาขายปลีกให้ทันกับตลาดโลกที่สูงขึ้นได้

เพิ่งจะมาในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ที่ราคาน้ำมันโลกลดลง และทำให้ค่าการตลาดกลับมาดีขึ้น เฉลี่ยทุกผลิตภัณฑ์อยู่ที่ลิตรละ 2 บาทกว่าเท่านั้น ส่วนที่น้ำมันบางชนิดมีค่าการตลาดถึง 6-7 บาทต่อลิตร เช่น เบนซิน 95 ต้องมองถึงยอดจำหน่ายด้วย ซึ่งขณะนี้เบนซิน 95 ขายน้อยมาก เมื่อเทียบกับการลงทุนถังเก็บน้ำมันและหัวจ่ายน้ำมัน

นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า ต้องยอมรับว่าในช่วงที่ราคาน้ำมันขาลง การปรับลดราคาคงทำไม่ได้บ่อยครั้ง เนื่องจากบริษัทน้ำมันมีต้นทุนในการจำหน่าย คือซื้อมาแพงต้องมาขายถูก แต่ถ้าเป็นช่วงที่ราคาน้ำมันแพง การปรับราคาจะทำได้ง่ายกว่า ซึ่งเป็นเรื่องของระบบการค้า ผลดังกล่าวจึงทำให้ค่าการตลาดสะสมสูง

หากน้ำมันโลกอยู่ที่ระดับราคานี้ ราคาขายปลีกที่รวมภาษีสรรพสามิตน้ำมัน (ลิตรละ 3-4 บาท) เบนซิน 91 น่าจะอยู่ที่ลิตรละ 25 บาท แก๊สโซฮอล์ 21-22 บาทต่อลิตร และดีเซล 25 บาทต่อลิตร

เมื่อประมวลภาพรวมจะเห็นว่า ผลจากผู้ค้ายกการ์ดป้องกันตัวเองสูงไป หลังจากต้องแบกขาดทุนค่าการตลาดช่วงน้ำมันขาขึ้น มารวมกับขาดทุนสต๊อกในช่วงน้ำมันขาลง ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันจึงยังสูง กลไกตลาดที่จะทำให้ราคาน้ำมันขายปลีกสะท้อนตามราคาน้ำมันโลก หากไม่ได้รับการปรับปรุง ผู้ใช้น้ำมันคงต้องโดนเอาเปรียบอยู่ร่ำไป

อ่านแล้วเศร้าใจแทนคนไทยครับ…

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: