Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 15, 2008

ปรากฎการณ์ “โอบาม่ามาเนีย”

คนที่จะเดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของสหรัฐ จำเป็นต้องอาศัยโชคช่วยอย่างมาก และบางทีอาจต้องอาศัยความหวัง ในการหาที่พักด้วย เนื่องจากพวกเขาอาจต้องจ่ายเงินถึง 4 หมื่นดอลล่าร์ หรือกว่า 1 ล้าน 3 แสนบาท สำหรับการเข้าพัก 4 คืน ที่โรงแรมหรู หรือ โซฟาตัวยาวที่บ้านของใครสักคน ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเหตุการณ์สำคัญของวันที่ 20 มกราคมปีหน้าขณะนี้ห้องพักของโรงแรมต่าง ๆ ได้ถูกจองเกือบเต็มแล้ว เพราะคนที่อยู่นอกกรุงวอชิงตัน ดีซี จำนวนมาก ต่างตัดสินว่า น่าจะใช้โอกาสนี้ไปเยี่ยมเยียนมิตรสหายและญาติพี่น้องที่อาศัยอยู่ในวอชิงตัน ดีซี และแถวชานเมืองในรัฐเวอร์จิเนียและแมรี่แลนด์กันแล้ว ขณะที่มีอีกหลายคนที่คิดการณ์ไกลกว่านั้นแล้ว

มีคนลงโฆษณาขอแลกที่พักอาศัย ที่เป็นอพาทเม้นท์ในย่านเบเวอรี่ ฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย กับคนที่อาศัยอยู่ในอพาทเม้นท์ในวอชิงตัน ดีซี เป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยบรรยายว่า อพาทเม้นท์ ที่ไม่ใหญ่นัก มีห้องนอนแค่ห้องเดียว แต่มันคือจุดที่ถูกใช้ถ่ายซีรีส์ยอดฮิต 90210 !!!

ดั๊ก แคมพ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของโรงแรมเฮย์ อดัมส์ ในย่านลาฟาแย็ตต์ สแควร์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับทำเนียบขาว และถูกจองห้องพักเต็มหมดแล้ว ให้ความเห็นว่า เมื่อมีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เกิดขึ้น ผู้คนก็อยากจะมีส่วนร่วม ซึ่งเหมือนกับประสบการณ์ในช่วงก้าวเข้าสู่ปี 2000

บาร์บาร่า บาห์นี่ย์ เดวิด โฆษกหญิงของโรงแรม วิลลาร์ด อินเตอร์คอนติเนลตัน สถานที่ที่มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ใช้เป็นที่เขียนสุนทรพจน์อันเลื่องชื่อ ” ไอ แฮฟ อะ ดรีม ” เปิดเผยว่า แขกที่เข้าพักที่โรงแรมแห่งนี้ ได้จ่ายเงินค่าห้องคืนละ 949 ดอลล่าร์ หรือกว่า 3 หมื่น 2 พันบาท เป็นเวลา 4 คืน โดยได้รับโทรศัพท์สั่งจองห้องพักไม่ได้หยุด ตั้งแต่รู้ผลเลือกตั้งได้ 10 นาที จนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน ขณะที่ห้องพักส่วนใหญ่ของโรงแรม อยู่ในจุดที่สามารถมองเห็นเส้นทางขบวนพาเหรดพิธีสาบานตน ถูกจองล่วงหน้าตั้งแต่หลายเดือนก่อน

ห้องพัก 221 ห้องของโรงแรมโฟร์ ซีซั่นส์ ในย่านจอร์จทาวน์ ที่รวมถึงห้องสูทหรู ที่มีราคาสูงถึงคืนละ 15,000 ดอลล่าร์ หรือกว่า 5 แสนบาท ได้ถูกจองหมดแล้ว เช่นเดียวกับห้องพักที่มีราคาระดับปานกลางของโรงแรมหลายแห่ง เช่น ควอลิตี้ อินน์ ที่นิวยอร์ค อะเวนิว ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงวอชิงตัน ดีซี

วิลเลียม ฮันบิวรี่ ประธานของสำนักงานท่องเที่ยว เดสติเนชั่น ดีซี ให้ความเห็นว่า คนให้ความสนใจพิธีสาบานตนครั้งนี้มากกว่าครั้งก่อน ๆ คนจำนวนไม่น้อยทุกข์ร้อนอยู่กับการวางแผนหาที่พักให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า และพบว่า มีห้องพัก 29,000 ห้อง ของโรงแรมต่าง ๆ ที่ยังว่างในวอชิงตัน ดีซี และอีก 95,000 แห่งในพื้นที่ใกล้เคียง แต่โรงแรมเหล่านี้ กำหนดให้ลูกค้าต้องเข้าพัก 3-4 คืน มีบางแห่งสำรองห้องพักไว้สำหรับแขกวีไอพี และลูกค้าประจำด้วย

สตีฟานี่ ฮอลโลเวย์ รองประธานกลุ่มเดโมแครตรุ่นใหม่ แคปปิตอล ซิตี้ ยัง เดโมแครต ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ให้ความเห็นว่า มีเพียงโชค หรือ มีเงินมากพอเท่านั้น ที่จะไม่ต้องวิตกเรื่องที่พัก ตอนแรกเธอคิดว่าจะพาสมาชิกกลุ่มใหญ่ไปยังวอชิงตัน ถ้าโอบาม่าชนะ แต่ตอนนี้ได้ตระหนักแล้วว่า ราคาค่าที่พักสูงเกินกว่าจะรับไหว

สำหรับคนที่กระเป๋าหนัก โรงแรมไฮแอ็ท รีเจนซี่ ที่อยู่แถวแคปปิตอล ฮิลส์ ได้เสนอแพ็คเกจสาบานตน มูลค่า 25,000 ดอลล่าร์ หรือราว 8 แสน 5 หมื่นบาท สำหรับแขก 2 คน ที่เข้าพักที่ห้องสูท เพรสสิเดนเทียล เป็นเวลา 4 คืน ทั้งยังมีรถลีมูซีนคอยรับส่ง และบริการสปา กับพนักงานบริการส่วนตัวหนึ่งคนอีกด้วย ทางโรงแรมระบุว่า สามารถเรียกใช้บริการพนักงานได้เกือบทุกอย่าง แม้แต่การโรยกลีบกุหลาบในอ่างอาบน้ำ และที่สำคัญคือ โอกาสที่จะได้ดูขบวนพาเหรดพิธีสาบานตน พร้อมผ้าพันคอและถุงมือที่ให้ความอบอุ่น ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดัง โธมัส พิงค์ ด้วย

สำหรับขบวนพาเหรด นับว่าเป็นการยากที่จะมองเห็นคนในรถยนต์แต่ละคัน ที่แล่นผ่านไป รวมถึงช่วงของการทำพิธีสาบานตนที่แคปปิตอล ฮิลล์ ด้วย แต่ไม่ยากสำหรับคนที่มีฐานะระดับมหาเศรษฐี ที่มีปัญญาจ่ายเงิน 4 หมื่นดอลล่าร์ หรือราว 1 ล้าน 3 แสนบาท สำหรับแพคเกจ อิโค-อินนอกูรัล ของโรงแรมแฟร์มอนต์ ที่เสนอ 4 คืนอันแสนวิเศษ รวมทั้งรถยนต์เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม เล็กซัส พร้อมคนขับ บวกกับการทำสปา ที่ผสมการนวดและการทำเล็บ สำหรับแขกที่เป็นผู้หญิงจะได้รับชุดราตรีสำหรับร่วมงานเลี้ยงในคืนวันทำพิธีสาบานตน ทางโรงแรมยังจะจัดอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้ด้วย

แอล ปีเตอร์สัน นักเขียนจากเมืองชาร์ลอตต์ รัฐแคโรไลน่า ที่ลงโฆษณาหาที่พักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กล่าวว่า รู้สึกช็อคที่ค่าที่พักพากันขึ้นราคาจนสูงลิบ เธอหวังว่าจะหาที่พักกับน้องสาว 3 คน ที่บ้านในจอร์จทาวน์ ในราคาคืนละ 80 ดอลล่าร์ หรือราว 2,700 บาท ซึ่งเธอเขียนไว้ในโฆษณาว่า ต้องการมีส่วนร่วมในโอกาสที่น่าจดจำที่สุด โดยไม่ต้องเป็นหนี้ในภายหลัง และยินดีจ่ายค่าเช่าที่พัก และล้างจานให้ด้วย

ความต้องการที่พัก ได้ส่งผลไปถึงค่าที่พักกลางแจ้งด้วย เช่น ที่สำหรับตั้งแคมป์พักแรม คอลเลจ พาร์ค กับอาร์วี พาร์ค ในรัฐแมรี่แลนด์ พบว่า ได้ถูกจองแล้ว 100 จุด จากทั้งหมด 300 จุด ในราคาคืนละ 55 ดอลล่าร์ หรือราว 1,300 บาท ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ ใกล้เคียงกับเมื่อครั้งที่อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งครั้งแรก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: