Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 13, 2008

โอบามา… …แฮมิลตันและ ไทเกอร์…

คอลัมน์ ขึ้นแท่นปักที

โดย พิษณุ นิลกลัด

สัปดาห์ที่ผ่านมา คนผิวสี 2 คนเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการกีฬาและการเมืองด้วยชัยชนะในการ แข่งขันที่คนผิวสีไม่เคยชนะมาก่อน

ลูอิส แฮมิลตัน นักแข่งรถชาวอังกฤษเป็น คนผิวสีคนแรกที่ครองแชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน ขณะที่ บารัก โอบามา เป็นคนผิวสีคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ

แฮมิลตันไม่เพียงแต่เป็นคนผิวสีคนแรกที่เป็นแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันเท่านั้น แต่ยังเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุดที่ครองตำแหน่งนี้ในวัย 23 ปี

ทุกวันนี้ แฮมิลตันยังคงเป็นเพียงนักขับผิวเข้มคนเดียวในวงการฟอร์มูล่าวัน ซึ่งแทบจะเรียกได้ว่าเป็นกีฬาของคนผิวขาว ข้อพิสูจน์อย่างหนึ่ง คือ แม้กระทั่งช่างของแต่ละทีมยังมีคนผิวสี น้อยมาก

แฮมิลตันกับโอมาบามีหลายอย่างที่คล้ายกัน ทั้งคู่มีพ่อเป็นคนเชื้อสายแอฟริกัน และแม่เป็น คนผิวขาว และครอบครัวแตกแยกตั้งแต่ทั้งคู่ ยังเด็กเหมือนกัน

ทั้งสองถูกนำไปเปรียบเทียบกับ ไทเกอร์ วูดส์ นักกอล์ฟมือ 1 ของโลก ซึ่งเป็นคนผิวสี คนแรกที่ชนะรายการเมเจอร์เมื่อเขาได้แชมป์มาสเตอร์สในปี 1997

ไทเกอร์ไม่ใช่คนผิวดำแท้ๆ เช่นเดียวกับโอบามาและแฮมิลตัน พ่อของเขาเป็นคนผิวสี ซึ่งชาวอเมริกันเรียกอย่างสุภาพว่าชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน และแม่เป็นคนไทย

ไทเกอร์ทำให้กอล์ฟได้รับความนิยมมากขึ้นทั้งในด้านจำนวนคนดูและจำนวนคนเล่น เขาแสดงให้เห็นว่าคนผิวสีก็เก่งได้ในกีฬาที่เคยถูกมองว่าเป็นกีฬาของคนขาวเท่านั้น

แฮมิลตัน ซึ่งพ่อแม่ตั้งชื่อว่าลูอิสตามชื่อของคาร์ล ลูอิสอดีตนักกรีฑาชาวอเมริกันอาจทำให้ฟอร์มูล่าวันได้รับความนิยมมากขึ้น และอาจช่วยกระตุ้นให้คนผิวสีพยายามเป็นนักแข่งรถฟอร์มูล่าวันมากขึ้น

สำหรับโอบามา ว่ากันว่าไทเกอร์มีส่วน (แม้ว่าจะนิดเดียว) ทำให้เขาได้เป็นคนผิวสี คนแรกที่ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ

แม้ว่าอเมริกาจะเคยมีนักกีฬาผิวสีที่ยิ่งใหญ่มากมายรวมทั้ง มูฮัมหมัด อาลี และไมเคิล จอร์แดน แต่คนจำนวนมากมองว่าไทเกอร์สร้างความเปลี่ยนแปลงให้วงการกอล์ฟมากกว่าที่นักกีฬาผิวสีคนอื่นทำให้กับกีฬาที่ตัวเองเล่น

ไทเกอร์แสดงให้เห็นว่า ?คนดำทำได้? ด้วยการคว้าแชมป์มาสเตอร์สที่ออกัสต้า เนชันนอล ซึ่งเป็นหนึ่งในสโมสรกอล์ฟที่เพิ่งมีคนผิวสีคนแรกเป็นสมาชิกของสนามเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว

ในเมื่อคนผิวสีอย่างไทเกอร์ทำได้ในกีฬาที่เคยเป็น “เขตปลอด คนผิวสี” ในสถานที่ที่เคยไม่ต้อนรับคนผิวสีชาวอเมริกันจำนวนมากจึงอาจเชื่อว่าโอบามาจะทำได้อย่างไทเกอร์และลงคะแนนให้เขา

โอบามาบอกว่า “Yes, we can.” และ “We will change this country. We will change the world.”

คนทั้งโลกคงอยากเห็นโอบามาช่วยเปลี่ยนแปลงโลกให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นเหมือนกับที่ไทเกอร์ทำให้กอล์ฟได้รับความนิยมมากขึ้น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: