Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 11, 2008

“สมคิด” แนะรีฟอร์มการเงิน รับนโยบาย “บารัค โอบามา”

“สมคิด” ชี้ ทางรอดเศรษฐกิจไทย ไม่เลวร้ายแค่ทรงตัว เตรียมพร้อมรีฟอร์มการเงินรับนโยบายโอบามา ด้าน ไทเลอร์ เปิดโผ 9 คอนซูเมอร์เทรนด์ ทางรอดในวิกฤต ฟากแกรมมี่ไม่หวั่นปีหน้ารุก ตปท.พร้อมเปิดโมเดลธุรกิจใหม่จับกลุ่มเด็ก

วานนี้ (10 พ.ย.) สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ได้จัดงาน วันนักการตลาดแห่งประเทศไทย ขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยภายในงานมีการจัดสัมมนาภายใต้หัวข้อ “ฝ่า การตลาด ยุคอนิจจัง” ซึ่งมีผู้บริหารระดับสูงแวดวงการตลาดมาร่วมงานจำนวนมาก

**สมคิดชี้รีฟอร์มการเงิน

ศาสตราภิชาน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ได้ขึ้นร่วมบรรยายปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ จุดเปลี่ยนประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่สหรัฐอเมริกา ได้ผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 44 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ นายบารัค โอบามา ผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงชัยชนะ มองว่า นโยบายบางอย่างจะส่งผลถึงประเทศไทยแน่นอน ขณะที่อเมริกากำลังก้าวสู่ช่วงของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการที่มีประธานาธิบดีผิวสีเป็นคนแรก ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นลัทธิเสรีนิยม ประเทศที่เปิดการค้าเสรีกับอเมริกา ก็ถือเป็นพันธมิตร ซึ่งประเทศในแถบอาเซียน ซึ่งถือเป็นพันธมิตรกับอเมริกาขณะนี้ คือ เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และ เวียดนาม ซึ่งไทยเองยังไม่มีที่ยืนในตลาดนี้

ดังนั้น เวลานี้เราควรที่จะเตรียมพร้อมทั้งการรีฟอร์มทางการเงิน เตรียมตัวรับกับนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯที่จะมีผลถึงเรา รวมถึงมองวิกฤตให้เป็นโอกาส มองหาตลาดใหม่ๆ ทำอย่างไรที่จะก้าวสู่เวทีการค้าโลกให้ได้ ขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจน่ากังวล แต่เชื่อว่า ยังไม่เลวร้ายเท่าปี 2540 ที่ผ่านมา เพราะความเป็นจริงวิกฤตครั้งนี้ ถือว่าเรามองเห็นล่วงหน้า ขณะที่ฐานะทางการเงินของประเทศ เงินสำรองยังมีอยู่เต็ม หนี้สาธารณะมีไม่มาก มีเวลาเตรียมตัวรับกับสถานการณ์ต่างได้

“เรารู้ว่าปีหน้าสภาพเศรษฐกิจจะถดถอยก็จริง ความกังวลจะมีมากขึ้น การลงทุนจากต่างชาติจะลดลง แต่ในสถานการณ์แบบนี้เราต้องใช้เม็ดเงินให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ต้องคิดหาโครงการต่างๆ เช่น ภาคเกษตรกรรมให้มีคุณภาพเพื่อเข้าสู่ตลาดโลกให้ได้ จะช่วยสร้างวิกฤตให้เป็นโอกาสได้เป็นอย่างดี หันมาพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว สร้างตลาดในประเทศให้แข้งแกร่ง ไม่อยากให้มองว่าจะเลวร้ายหรือวิตกกันมากนัก เพราะในความเป็นจริงมันไม่แย่เท่าวิกฤตปี 2540”

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: