Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 8, 2008

โอบามาระดมทีมศก.กู้วิกฤตโลก

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ จัดประชุมเป็นครั้งแรกร่วมกับนักธุรกิจชั้นนำ หาทางออกวิกฤตเศรษฐกิจ พร้อมเตรียมตัดสินใจเลือกบุคลากรขึ้นช่วยงานในรัฐบาลบารัก โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ เปิดการประชุมร่วมกับบรรดานักธุรกิจและอดีตรัฐมนตรีสหรัฐเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ เพื่อร่วมกันหาทางออกในวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังสร้างความหวั่นวิตก อันดับ 1 ให้กับชาวสหรัฐ
เอพี รายงานว่า การประชุมที่จัดขึ้นในรัฐชิคาโก เป็นการหารือร่วมกันระหว่าง โอบามา และ โจ ไบเดน ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐ พร้อมด้วยสมาชิกในคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจเพื่อการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลชุดใหม่ทั้ง 17 คน

551000014260601

รายงานระบุด้วยว่า วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีชื่อดังของโลก แม้จะไม่ได้เข้าร่วมการประชุมโดยตรง แต่ก็ได้ใช้วิธีการประชุมผ่านทางโทรศัพท์ด้วยเช่นกัน โดยที่ โอบามา เตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกด้วยภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นหลังจากที่ โอบามา ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ด้วยว่า ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐจะใช้ช่วงเวลาในการประชุมครั้งนี้เพื่อตัดสินใจเลือกบุคคลที่เหมาะสมที่สุดในตำแหน่งต่างๆ ในคณะรัฐบาลชุดใหม่ด้วย

ขณะที่แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ เปิดเผยว่า การเลือกบุคคลขึ้นมาดำรงตำแหน่งต่างๆ ในคณะรัฐบาลจะเป็นสิ่งที่บอกให้รู้เกี่ยวกับตัวของ โอบามา ว่ามีจุดแข็งหรือจุดอ่อนในด้านใดบ้าง ซึ่งจะช่วยให้งานของเขาประสบความสำเร็จได้ในอนาคต

คริสโตเฟอร์ ดอดด์ ประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายการธนาคารในวุฒิสภาของสหรัฐ กล่าวว่า นอกจากนั้นภารกิจเร่งด่วนที่โอบามา จะต้องเร่งทำในเวลานี้อีกสิ่งหนึ่ง ก็คือ การเฟ้นหาบุคคลขึ้นมารับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์คนใหม่ของสหรัฐ (เอสอีซี) เพื่อแทน คริสโตเฟอร์ คอกซ์ วัย 56 ปี ที่จะก้าวลงจากตำแหน่งพร้อมกับคณะบริหารประเทศของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ที่จะหมดวาระในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ด้านว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ยังมีกำหนดเข้าพบประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ในวันจันทร์นี้ โดยทั้งสองจะหารือกันเพื่อ ผ่องถ่ายอำนาจและจะให้ข้อมูล ที่สำคัญๆ ในหลายประเทศแก่ โอบามา ทั้งประเด็นสถานการณ์ในอิรักและวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งประธานาธิบดีบุช จะได้ชี้แจงถึงนโยบายด้านต่างๆ ที่จะต้องดำเนินต่อไปด้วย

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี บุช ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะเร่งถ่ายงานให้กับประธานาธิบดีคนใหม่อย่างรวดเร็วที่สุดเพื่อที่โอบามาจะทำงานได้ทันทีหลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ม.ค. ปีหน้า

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: