Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 6, 2008

ฟ้าถล่มดินทลาย ด้วยคำว่า “change” คำเดียว

เนื้อหาจาก กรุงเทพธุรกิจ (กาแฟดำ)

ผมยอมรับว่าคาดไม่ถึงว่าชัยชนะของ บารัก โอบามา จะ “ถล่มทลาย” ได้ขนาดนี้และเพียงคำว่า “change” คำเดียวแท้ๆ

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ตัวเลขคะแนนรวม หรือ ที่เรียกว่า popular votes ห่างกันไม่มาก นั่นคือ 51.3 ต่อ 47.5 เปอร์เซ็นต์ แต่คะแนนคณะเลือกตั้ง หรือที่เรียกว่า electoral votes ซึ่งเป็นตัวตัดสินสำคัญกว่านั้นเห็นชัดว่าคนอเมริกันต้องการการเปลี่ยนแปลงอย่างมืดฟ้ามัวดิน

คะแนน electoral college 338 กับ 158 (ยังไม่รวมคะแนนของอีกสามรัฐที่ยังนับไม่หมด) นั้นเป็นชัยชนะกันครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งเหนือความคาดหมาย ของนักวิเคราะห์การเมืองมะกันและชาวโลกทั้งหมด

ประวัติศาสตร์บทใหม่ของอเมริกัน ไม่ใช่เพียงแค่ โอบามา เป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของอเมริกาเท่านั้น แต่ยังจะเป็นผู้นำที่พลิกภาพลักษณ์ของสหรัฐ ในเวทีสากลอย่างกว้างขวางและรุนแรง

อีกทั้งเขายังสามารถนำพรรคเดโมแครต เอาชนะการเลือกตั้งในสภาล่างและวุฒิสภา จนได้เสียงข้างมาก…ถือเป็นครั้งแรกใน 14 ปีที่พรรคเดียวคุมทั้งทำเนียบขาวและสภาคองเกรส

เพราะ โอบามา ประกาศว่าเขาจะ “change the world” หรือเปลี่ยนโลกไปพร้อมๆ กันด้วย เพราะเขาเห็นว่าแปดปีของจอร์จ ดับเบิลยู บุช ในทำเนียบขาว นั้น ได้ทำให้ความเป็นผู้นำของสหรัฐ ในโลกนั้นเสื่อมถอยไปมากเหลือเกิน จำเป็นจะต้องฟื้นคืนความน่าเชื่อถือของชาวโลกต่อความเป็นอเมริกา

คนอเมริกันไม่น้อยฟังคำปราศรัยยอมรับความพ่ายแพ้ของ จอห์น แมคเคน และคำประกาศชัยชนะของ โอบามา แล้วก็ประทับใจกับทั้งสองคน

เพราะต่างก็สร้างมาตรฐานแห่งความสง่างามทางการเมืองให้ได้เห็นว่าการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในการหาเสียงเลือกตั้งนั้น ไม่ได้แปลว่าจะต้องเกลียดชังและเคียดแค้นต่อกัน

NN_27obama2

คำปราศรัยของแมคเคน ในฐานะผู้แพ้นั้นสะท้อนถึงความเป็นผู้ดีและมีน้ำใจนักกีฬายิ่งนัก เพราะเขาประกาศว่าแม้จะผิดหวังที่ไม่สามารถเอาชนะคู่แข่ง แต่วันพรุ่งนี้เขาและผู้สนับสนุนเขาทั้งหลายก็จะต้องสนับสนุนโอบามา ในฐานะผู้นำประเทศอย่างแข็งขันเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดในหนึ่งศตวรรษ

ชัยชนะอันปราศจากข้อสงสัยของโอบามา อยู่ที่ความไร้ประสิทธิภาพของบุช และการที่เขาสามารถกระตุ้นให้คนอเมริกัน เกินครึ่งค่อนประเทศเห็นพ้องว่าได้เวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงแล้ว… และต้องพร้อมจะ “เสี่ยง” ที่จะได้คนผิวสี ที่เป็นสมาชิกวุฒิสภาเพียงสมัยแรกเท่านั้นมาเป็นผู้นำ

หากไม่มีวิกฤติสถาบันการเงินตูมตามขึ้นมาไม่กี่สัปดาห์ก่อนการหย่อนคะแนนเลือกตั้ง โอบามา อาจจะไม่สามารถได้ชัยชนะกึกก้องขนาดนี้…จะบอกว่า บุช ช่วยหาเสียงให้กับโอบามาเพื่อฆ่าแมคเคนในการเลือกตั้งครั้งนี้ก็ไม่ผิดความจริงเท่าไรนัก

แต่จุดอ่อนใหญ่ๆ ของแมคเคน ก็คือ 1.เขามีภาพใกล้เคียงกับบุช มากเกินไป 2.เลือก ซาราห์ เพ-ลิน มาเป็นคู่หู และ 3.ไม่มีสูตรแก้วิกฤติเศรษฐกิจที่ฟังแล้วน่าเชื่อถือ

โอบามา ชนะเพราะสามารถสร้างกระแส “change” อย่างได้ผลชะงัด โดยเฉพาะในหมู่เยาวชนที่มีสิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรก

และเพราะการใช้อินเทอร์เน็ตในการหาเสียงกับหมู่คนหนุ่มคนสาวที่กระจายตัวออกไปได้อย่างกว้างขวางและได้ผลยิ่ง

ประกอบกับเงินบริจาคที่มีมากเป็นประวัติการณ์ ไม่ใช่จากเศรษฐีร่ำรวยหรือวงการธุรกิจ หากแต่มาจากคนเล็กๆ ที่ให้เงิน 10 เหรียญบ้าง 20 เหรียญบ้าง 100 เหรียญบ้าง เป็นจำนวนมาก สะท้อนถึงแรงสนับสนุนจากรากหญ้าอย่างแท้จริง

จากวันนี้ไป การเมืองสหรัฐจะไม่เหมือนเดิมอีกแน่นอน และหากคนไทยหวาดหวั่นว่าโอบามา จะมีความใส่ใจ และเข้าใจในประเทศไทยมากน้อยเพียงใด ก็ต้องรีบตั้งคณะทำงานในรัฐบาล และเอกชนที่จะทำความเข้าใจกับความเปลี่ยนแปลงแบบฟ้าถล่มดินทลายทางการเมืองของอเมริกาครั้งนี้

นี่แหละ “การเมืองใหม่” แบบสหรัฐที่ไร้คำนิยาม และเปิดกว้างสำหรับทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจน รีพับลิกัน หรือ เดโมแครต ผิวดำ หรือขาว หรือ เหลือง

แผ่นดินไหวครั้งนี้มากับคำว่า “change” คำเดียวจริงๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: