Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 6, 2008

ผ่ากึ๋นโอบามากู้ศก.ผู้นำผิวสีคนแรกของสหรัฐเตรียมอัดฉีด17ล้านล้านดึงราคาทรัพย์สิน

นายโอบามา ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 วิเคราะห์แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจอัดฉีดงบประมาณฟื้นฟูทรัพย์สินคนอเมริกันนายบาแร็ก โอบามา ผู้แทนจากพรรคเดโมแครต วัย 47 ปี สร้างประวัติศาสตร์สะท้านโลก ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีผิวสีของสหรัฐคนแรกได้สำเร็จ หลังจากที่ผลการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ นายโอบามา กำชัยชนะเหนือนายจอห์น แม็คเคน คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ได้อย่างถล่มทลาย
ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการปรากฏว่า นายโอบามาสามารถคว้าชัยชนะได้ใน 28 รัฐ ได้เสียง ผู้เลือกตั้งไป 349 เสียง จากทั้งหมด 538 เสียง ขณะที่นายแม็คเคน จากพรรครีพับลิกัน คว้าไปได้ 21 รัฐ ได้เสียงผู้เลือกตั้งรวม 162 เสียง

นอกจากนั้น พรรคเดโมแครต ยังคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง วุฒิสมาชิกได้อีกด้วย โดยสามารถคว้าไปได้ 56 ที่นั่ง จาก 100 ที่นั่ง ส่วนในสภาล่าง พรรคเดโมแครต คว้าเพิ่มไปได้อีก 20 ที่นั่ง จากที่เปิดให้ชิงกัน ทำให้ในขณะนี้ในสภาผู้แทนราษฎร พรรคเดโมแครตมีเสียงส่วนใหญ่ที่ 258 เสียง ส่วนพรรครีพับลิกันมี 177 เสียง

ชัยชนะของนายโอบามาหนนี้ เป็นผลจากที่สามารถเอาชนะในหลายรัฐสำคัญที่เคยเป็นของพรรค รีพับลิกันมาก่อน เช่นในโอไฮโอและฟลอริดา ซึ่งในการเลือกตั้ง 2 ครั้งก่อน ในปี 2000 และ 2004 นายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดี ได้ชัยชนะไปใน 2 รัฐนี้

กระบวนการต่อจากนี้ คณะเลือกตั้งทั้งหมด 538 เสียง จะออกเสียงเลือกประธานาธิบดีซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติกันมาในวันที่ 15 ธ.ค. และนายโอบามาจะขึ้นรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเป็นประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐ และเป็นวันสิ้นสุดตำแหน่งประธานาธิบดีของนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์จากหลายสำนักได้แสดงความกังวลการขึ้นสู่อำนาจของนายโอบามาและพรรคเดโมแครตนั้นอาจจะส่ง ผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการค้า ของโลก เนื่องจากเดโมแครตมีนโยบายปกป้องเศรษฐกิจสหรัฐและกีดกันการค้า

ทั้งนี้ ในระหว่างการหาเสียงก่อนหน้านี้ นายโอบามาได้ย้ำเสมอว่า สหรัฐจะทบทวนข้อตกลงการค้าเสรีกับประเทศคู่ค้าที่ทำให้สหรัฐเสียประโยชน์ โดยเฉพาะการเจรจาการค้าเสรีกับเกาหลีใต้

ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐยังจะเรียกร้องให้องค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) วางระเบียบข้อตกลงทางการค้าที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งยังจะกดดันเม็กซิโกและแคนาดาให้แก้ไขข้อตกลงเขตการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา)
พร้อมกันนั้น ยังคาดว่านาย โอบามานั้นจะกระตุ้นให้สภา คองเกรสอัดฉีดงบประมาณกู้วิกฤตเศรษฐกิจอีกระลอกหนึ่ง ด้วยวงเงินสูงถึง 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 17.5 ล้านล้านบาท) พร้อมทั้งกำหนดรายละเอียดที่ชัดเจนของโครงการฟื้นฟูสินทรัพย์ที่ประสบปัญหา (TARP) โดยเน้นไปที่การช่วยเหลือเจ้าของสินทรัพย์ที่ประสบปัญหาโดยตรง

นอกจากนั้น นายโอบามาจะเคลื่อนไหวให้กำหนดกฎระเบียบใหม่ในภาคอุตสาหกรรมการเงินให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น โดยอาจจัดตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลธุรกิจประเภทสินเชื่อขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศด้วย

ด้านนโยบายภาษี สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มจากผู้มีรายได้สูง หรือที่มากกว่า 2 แสนเหรียญสหรัฐต่อปี (ราว 7 ล้านบาท) ควบคู่กับการลดภาษีจากผู้มีรายได้ต่ำ ที่ 4.76-6.64 หมื่นเหรียญสหรัฐต่อปี (ราว 1.6-2.3 ล้านบาท)

ภายใต้นโยบายปกป้องตลาดของพรรคเดโมแครตยังจะนำไปสู่การเก็บภาษีนิติบุคคลเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบริษัทที่เอาต์ซอร์สงานไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ แรงงานในสหรัฐประสบปัญหาการว่างงาน

ขณะที่นโยบายพลังงาน นาย โอบามามีแนวทางชัดเจนว่า จะเร่งพัฒนาพลังงานหมุนเวียนทดแทนการใช้น้ำมัน โดยได้เสนอที่จะเทงบประมาณสูงถึง 1.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 5.23 ล้านล้านบาท) เพื่อสร้างตำแหน่งงานในภาคพลังงานหมุนเวียนให้ได้ถึง 4 ล้านตำแหน่ง ภายในเวลา 10 ปี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: