Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 6, 2008

เปิดแนวนโยบาย”โอบามา” ภาระหลักกระตุ้นเศรษฐกิจ

เนื้อหาจาก www.suthichaiyoon.com  

งานแรกๆ ของนายบารัค โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐ คือการแก้ปัญหาวิกฤตการเงิน อันเป็นประเด็นที่ผู้มีสิทธิออกเสียงให้ความสำคัญอันดับแรกด้วยคะแนน 62% ก่อนหน้านี้ โอบามาเคยเสนอแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่นักวิเคราะห์บางคนประเมินว่าอาจมีมูลค่ามากถึง 1.9 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังซบเซาหนักให้กลับมาคึกคัก
นอกจากนั้น ยังมีการฝากความหวังว่า มาตรการนี้จะช่วยบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นการขาดดุลงบประมาณที่สูงเป็นประวัติการณ์เกือบ 5 แสนล้านดอลลาร์ และนักวิเคราะห์บางคน กล่าวว่า ตัวเลขขาดดุลงบประมาณอาจสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ปีหน้า

นโยบายหลักๆ และคำมั่นสัญญาที่โอบามาใช้ในช่วงรณรงค์หาเสียง

เริ่มจากนโยบายเศรษฐกิจ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้คำมั่นว่าจะลดภาษีมนุษย์เงินเดือน และผู้มีรายได้ต่ำกว่าปีละ 75,000 ดอลลาร์ ขณะที่เพิ่มการจัดเก็บภาษีสำหรับผู้มีรายได้เฉลี่ยปีละกว่า 250,000 ดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังเสนอให้จัดเก็บภาษีจากบริษัทน้ำมัน ที่มีกำไรมหาศาลเพิ่มขึ้น เพื่อนำไปลดหย่อนค่าเชื้อเพลิงแก่ชาวอเมริกันผู้เสียภาษี

นายโอบามา ยังเสนอตั้งกองทุน 5 หมื่น ล้านดอลลาร์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยชาวอเมริกันกว่าหนึ่งล้านคนไม่ให้ตกงาน และเสนอให้เลื่อนการชำระหนี้สำหรับเจ้าของบ้านที่ถูกยึด 90 วัน พร้อมทั้งกันเงิน 10% ของสินเชื่อการเคหะแบบครบวงจรให้แก่บรรดาผู้ซื้อบ้าน ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อบ้านจำนวน10 ล้านรายได้รับเงินโดยเฉลี่ยรายละ 500 ดอลลาร์ โดยผู้ซื้อบ้านส่วนใหญ่มีรายได้ต่ำกว่า 50,000 ดอลลาร์ต่อปี

ทั้งยังเรียกร้องให้มีการตรวจสอบบริษัทให้บริการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยอย่างรอบคอบและรัดกุมยิ่งขึ้นด้วย

เสนอให้ปฏิรูปกฏหมายล้มละลายเพื่อช่วยเหลือผู้ซื้อบ้านและยกเลิกข้อจำกัดทางด้านกฏหมายต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการปรับโครงสร้างตลาดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยมากกว่านี้

สำหรับระยะยาว ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เสนอให้ลดภาษีเป็นการถาวรจำนวน 500 ดอลลาร์แก่ผู้ใช้แรงงานและลดภาษี 1,000 ดอลลาร์แก่ครัวเรือนต่างๆ พร้อมทั้งเสนอให้ยกเลิกการจัดเก็บภาษีคนสูงอายุจำนวนมากถึง 50,000 ดอลลลาร์

เตรียมยกเลิกจัดเก็บภาษีกำไรจากการขายหุ้นสำหรับบริษัทขนาดเล็ก พร้อมทั้งมีแผนจัดสรรเงินฉุกเฉิน 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับโครงการก่อสร้าง และซ่อมแซมถนน,สะพาน โรงเรียน ตลอดจนระบบสาธารณูปโภค

จัดสรรเงิน 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์แก่รัฐต่างๆ เพื่อนำไปใช้รับมือกับภาวะขาลงทางเศรษฐกิจ โดยไม่ต้องเพิ่มการจัดเก็บภาษีที่ดินหรือลดการบริการที่สำคัญอื่นๆ

นโยบายต่ออิรัก

นายโอบามา ประกาศต่อต้านสงครามในปี 2545 และสัญญาว่าจะยุติความขัดแย้งดังกล่าว พร้อมทั้งเริ่มถอนทหารอเมริกันออกจากอิรักทันที เบื้องต้นจะเริ่มถอนทหารออกจากอิรักเดือนละหนึ่งหรือสองกองพัน โดยใช้เวลา 16 เดือนกระบวนการถอนทหารออกจากดินแดนดังกล่าวจะแล้วเสร็จในช่วงกลางปี 2553

นโยบายพลังงาน

ว่าที่ผู้นำผิวสีคนแรกของสหรัฐ ต้องการให้จำกัดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และปรับเป้าในการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก 80% ภายในปี 2593 ทั้งยังต้องการอัดฉีดเงิน 1.5 แสนล้านดอลลาร์สำหรับการวิจัยพลังงานสะอาดในระยะ 10 ปีข้างหน้า

นายโอบามาต้องการลดปริมาณการใช้น้ำมัน เพื่อลดการนำเข้าน้ำมันจากประเทศในตะวันออกกลาง เวเนซุเอลา และสร้างงานในอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้ได้ 5 ล้านคน ภายในระยะเวลา 10 ปี นอกจากนั้น ยังต้องการเห็นรถยนต์ไฮบริดที่สามารถขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่แบบเสียบปลั๊กที่วิ่งด้วยระยะทาง 150 ไมล์ต่อน้ำมัน 1 แกลลอน บนท้องถนนทั่วประเทศ เป็นจำนวนถึง 1 ล้านคัน ภายในปี 2558

นโยบายต่ออิหร่าน

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เสนอให้เปิดเจรจากับอิหร่าน แบบไม่มีการตั้งเงื่อนไขใดๆ โดยควรเริ่มต้นที่การเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับล่าง พร้อมทั้งเตรียมเสนอรัฐบาลเตหะรานว่าถ้ายกเลิกโครงการนิวเคลียร์และยุติการสนับสนุนก่อการร้าย สหรัฐจะให้การสนับสนุนด้านต่างๆ เช่น เข้าเป็นสมาชิกองค์กรการค้าโลก สนับสนุนด้านการลงทุนด้านเศรษฐกิจ และผลักดันให้เกิดการสถาปนาทางการทูตฉันท์ปกติระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

นโยบายตะวันออกกลางและอิสราเอล

นายโอบามา สนับสนุนให้โดดเดี่ยวกลุ่มฮามาส และเฮซบอลเลาะห์ ตลอดจนกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ที่ปฏิเสธที่จะละทิ้งลัทธิก่อการร้ายหรือปฏิเสธสิทธิการดำรงอยู่ของอิสราเอล พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์ถิ่นฐานชาวยิวในเขตแดนปาเลสไตน์ว่าไม่ได้ช่วยผลักดันให้กระบวนการสันติภาพเดินหน้าต่อไป

นโยบายการค้าระหว่างประเทศ

โจมตีข้อตกลงเขตการค้าเสรีอเมริกาเหนือกับแคนาดาและเม็กซิโก โดยจะให้มีการเปิดเจรจากับประเทศทั้งสองใหม่อีกครั้ง เนื่องจากเห็นว่า การทำข้อตกลงการค้าเสรีใดๆ จำเป็นต้องคำนึงถึงการปกป้องผลประโยชน์ของแรงงานและสภาพแวดล้อมในประเทศด้วย นอกจากนี้ ยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะยกเลิกมาตรการลดภาษี ที่กระตุ้นให้บริษัทต่างๆ ของสหรัฐย้ายฐานการผลิตไปต่างประเทศ

“อรุณรุ่งแห่งการเปลี่ยนแปลง”

สุนทรพจน์ที่บารัก โอบามา กล่าวต่อฝูงชน 125,000 คนหลังจากทราบผลการเลือกตั้ง

“หากมีใครยังสงสัยว่าทุกสิ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในอเมริกาหรือไม่ หรือใครยังมีคำถามเกี่ยวกับอำนาจของประชาธิปไตยของเรา คืนนี้คุณได้คำตอบแล้ว คำตอบเห็นได้จากแถวยาวเหยียดตามโรงเรียนและโบสถ์ทั่วประเทศ เห็นได้จากประชาชนที่ยืนรอ 3 ชม. หลายคนในจำนวนนี้เพิ่งใช้สิทธิเป็นครั้งแรกในชีวิต เพราะพวกเขาเชื่อว่าครั้งนี้ต้องแตกต่าง”

“สิ่งที่เราทำในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่อเมริกา ผมทราบว่าท่านไม่ได้ทำสิ่งนี้เพียงเพื่อให้ชนะการเลือกตั้ง ผมทราบว่าท่านไม่ได้ทำเพื่อผม ท่านทำเพราะท่านเข้าใจถึงภาระกิจมหาศาลที่รออยู่ข้างหน้า แม้คืนนี้เราได้เฉลิมฉลองกัน แต่เราทราบดีว่าการท้าทายที่รออยู่ในอนาคตเป็นการท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเรา ในรูปของสงคราม 2 สนามรบ โลกที่กำลังตกอยู่ภาวะอันตราย และวิกฤตการเงินที่เลวร้ายที่สุดในรอบศตวรรษ”

“สำหรับผู้ที่นั่งดูเราอยู่จากแดนไกล เราร่วมชะตากรรมเดียวกัน อรุณรุ่งแห่งความเป็นผู้นำของอเมริกันอยู่แค่เอื้อม สำหรับผู้ที่ทำลายโลก เราจะเอาชนะท่าน สำหรับผู้ที่แสวงหาสันติภาพและความมั่นคง เราสนับสนุนท่าน”

Advertisements

Responses

  1. รู้สึกอิจฉาประชาธิปไตยของอเมริกาจังเลยค่ะ อยากให้ประเทศไทยประชากรส่วนใหญ่มีความรู้ทางการเลือกคนเข้ามาบริหารประเทศบ้างจัง

  2. โอบาม่าสู้ๆ

  3. ชอบโอบามา มากค่ะ สู้ๆ ขอให้นำนโยบายไปปฏิบัติเป็นรูปธรรมด้วย


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: