Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 5, 2008

ประธานาธิบดีผิวดำผู้มาจากเสียงคนรุ่นใหม่และเทคโนโลยี

เนื้อหาจาก www.suthichaiyoon.com

โอบาม่า คือผู้นำในช่วงรอยต่อแห่งอดีตและอนาคต ผู้นำพาอเมริกาจากยุคเบบี้ บูม ไปสู่ยุคเทคโนโลยีไอที

6155_maco3thumb1

บารัค โอบาม่า ได้รับความไว้วางใจอย่างท่วมท้นจากคนอเมริกันส่วนใหญ่ ที่ยอมรับเขาในฐานะประธานาธิบดีผิวดำคนแรกในประวัติศาสตร์ และนับเป็นการทำลายกำแพงแห่งสีผิว ที่อยู่คู่กับสหรัฐอเมริกามายาวนาน และนับเป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงในทำเนียบขาวที่ไม่ธรรมดา เนื่องจากครั้งนี้ สถานที่แห่งนี้ได้รับการพิจารณาแล้วว่า คนผิวสีก็มีสิทธิ์จะได้เข้าไปครอบครองด้วยเช่นกัน

บุตรชายของชาวเคนยาผิวดำ กับมารดาผิวขาวจากแคนซัส ที่เริ่มเส้นทางการเมืองด้วยตำแหน่งวุฒิสมาชิกจากรัฐอิลลินอยส์ ได้กำชัยชนะครั้งนี้ ด้วยการโค่นวุฒิสมาชิกผู้คร่ำหวอดและผู้สร้างตำนานวีรบุรุษจากสงครามเวียดนาม ในรัฐที่มีการต่อสู้อย่างดุเดือดอย่าง โอไฮโอ ฟลอริด้า ไอโอว่า และเวอร์จิเนีย ฝูงชนจำนวนมาก ที่ไปรวมตัวกันอยู่ที่แกรนท์ พาร์ค ในนครชิคาโก ได้ร่วมฉลองความยินดีต่อข่าวชัยชนะของโอบาม่าและบางคนถึงกับหลั่งน้ำตา

โอบาม่ากับโจ ไบเดน จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม ปี 2552 ในฐานะประธานาธิบดีคนที่ 44 และจะเข้าทำงานในห้องทำงานรูปไข่ ในฐานะผู้นำประเทศ ที่อยู่ในช่วงเกือบจะเข้าสู่ภาวะถดถอย และตกอยู่ในวังวนของสงครามถึง 2 สมรภูมิ คือ อิรักและอัฟกานิสถาน

โอบาม่า ได้ปราศรัยหาเสียงว่า สิ่งแรกที่เขาจะทำในฐานะประธานาธิบดี คือ การเข้าไปกอบกู้วิกฤติเศรษฐกิจ และให้สัญญาว่า จะถอนทหารในหน่วยรบส่วนใหญ่ออกมากจากอิรักภายใน 16 เดือน

โอบาม่าวัย 47 ปี จากรัฐอิลลินอยส์ ที่แทบไม่เป็นที่รู้จักเมื่อ 4 ปีก่อน กลับสร้างชื่ออย่างมาก ตอนที่ขึ้นกล่าวในที่ประชุมแห่งชาติของเดโมแครต ในฐานะผู้สมัครชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิก การเลือกตั้งครั้งนี้ นับเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่ง หลังเคยเกิดมาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 1800, 1860, 1932 และ 1980 เช่นกรณีของโรนัลด์ เรแกน ที่เคยสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงอันท่วมท้น ส่วนกรณีของโอบาม่า ถือว่าสร้างประวัติศาสตร์ในช่วงรอยต่อระหว่างอดีตกับอนาคต ช่วงอดีตคือยุคเบบี้บูม ที่เพิ่งผ่านพ้นไป และกำลังจะมีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้น รัฐบาลภายใต้การนำของ โอบาม่า เกิดขึ้นจากผู้มีสิทธิ์

ออกเสียงเลือกตั้งที่เป็นคนหนุ่มสาวและชนกลุ่มน้อย รวมถึงพลังแห่งการขับเคลื่อนของ เท็คโนโลยีแห่งศตวรรษที่ 21 ที่ช่วยให้เขาสร้างประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ หลังจากคนอเมริกันให้ความไว้วางใจด้วยการเทคะแนนให้กับเขาแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องรอคำตอบในช่วง 4 ปีนับจากนี้ว่า โอบาม่าจะสนองความต้องการของพวกเขาได้หรือไม่ ประธานาธิบดีคนต่อไป ที่ระบุตัวเองว่า เป็นคนผิวดำ และเติบโตมาจากการเลี้ยงดูของมารดาผิวขาว จะสะท้อนถึงสังคมแห่งการอยู่รวมกันของคนหลากหลายเชื้อชาติของอเมริกาได้ขนาดไหน

โอบาม่า เกิดเมื่อทศวรรษที่ 1960 ยังเด็กเกินไปที่จะทราบเรื่องราวที่เกิดในยุคสงครามเวียดนาม ที่ทิ้งบาดแผลให้คนอเมริกันมานานหลายทศวรรษ แม้จะถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีว่าด้อยประสบการณ์ แต่เขาก็แย้งว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องไปลงทุนกับสิ่งที่จบไปแล้ว

ผลสำรวจนอกคูหาเลือกตั้ง หรือ เอ็กซิส โพลล์ ชี้ว่า ชัยชนะของโอบาม่า มาจากคะแนนของคนผิวดำ คนที่พูดภาษาสเปน คนที่อายุระหว่าง 18 ถึง 34 และผู้ที่ได้สิทธิ์ในการลงคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรก และคนเหล่านี้ เป็นผู้กำอนาคตของการเลือกตั้ง ประวัติศาสตร์ ได้แสดงให้เห็นว่า เมื่อคนหนุ่มสาว ได้มีโอกาสไปใช้สิทธิ์สัก 2 ครั้ง พวกเขาก็มีแนวโน้มจะไปใช้สิทธิ์ในครั้งต่อ ๆ ไป ส่วนคนที่พูดภาษาสเปน ก็เป็นกลุ่มคนที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว มีผลสำรวจระบุด้วยว่า คนผิวขาวจะไม่ใช้คนกลุ่มใหญ่ที่มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งอีกต่อไป ในปี 2585 หรือเร็วที่กว่าที่คาดไว้ ก่อนหน้านี้ถึง 8 ปี

โอบาม่า ได้ครองทำเนียบขาว หลังจากสถานที่แห่งนี้ถูกครอบครองโดยประธานาธิบดีที่เกิดในยุคเบบี้ บูม มานานถึง 16 ปี สังคมอเมริกันเติบโตอย่างรวดเร็ว ยุคของจอร์จ ดับเบิลยู บุช และ บิล คลินตัน ถูกมองว่าล้าสมัยไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของเทคโนโลยี ตอนที่คลินตันเข้ารับตำแหน่ง มีเว็บไซท์เพียงไม่กี่ร้อยแห่ง และตอนที่บุช ย่างเท้าเข้าสู่ทำเนียบขาวเมื่อเดือนมกราคม ปี 2544 ก็ยังไม่มีบล็อกในอินเตอร์เน็ต

พอถึงยุคของโอบาม่า เขาใช้เท็คโนโลยีได้อย่างเต็มมือ ด้วยการระดมทุนหาเสียงจากอินเตอร์เน็ตหลายล้านดอลล่าร์ โดยไม่ต้องพึ่งเงินสนับสนุนจากรัฐบาล เขาประกาศชื่อคู่ชิงรองประธานาธิบดีผ่านทางอีเมล และยังใช้ยูทู้บ ที่ยังไม่มีในช่วงที่บุชเข้ารับตำแหน่งในสมัยที่สอง มาหาเสียงอีกด้วย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: