Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 5, 2008

“Change” โฉมหน้าการเมืองใหม่ของอเมริกัน ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

เนื้อหาจาก www.suthichaiyoon.com

คำว่า “Change” อาจเป็นคำที่มีการนำมาใช้มากที่สุดในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้ แต่เรื่องแน่นอนที่สุดอย่างหนึ่งที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นก็ คือ การหาเสียงปี 2008 จะเป็นการเปลี่ยนแปลงวิธีในการหาเสียงของชาวอเมริกันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ระบบการหาเงินทุนเพื่อสนับสนุนการหาเสียง ที่ใช้กันมานานหลายยุคหลายสมัย ได้ล้มหายตายจากไปแล้ว ผลจากการแข่งขันในปีนี้ และมีวิธีการอื่นๆ เข้ามาแทนที่ ทั้งยังเกิดความเปลี่ยนแปลงในรัฐสำคัญที่แต่ละฝ่ายจะต้องมาแย่งชิงคะแนนเสียงกันด้วย

นอกจากนี้ สิ่งที่ “สื่อ” อเมริกันแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างจากในอดีต ก็คือการเลือกที่มีการเลือกข้างกันมากขึ้น

การหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีนี้ มีความพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาในแทบทุกด้าน นอกเหนือจะเป็นการหาเสียงครั้งยาวนานที่สุดที่เคยมีมาแล้ว ยังเป็นการทุ่มเงินใช้จ่ายมากที่สุด และบรรดาผู้มีสิทธิออกเสียงก็ยังออกมาใช้สิทธิมากเป็นประวัติการณ์ใน 23 รัฐฐานเสียงของพรรคเดโมแครต และ 10 รัฐฐานเสียงพรรครีพับลิกัน

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงให้เห็นถึงคำจำกัดความของผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต และพรรครีพับลิกันที่เปลี่ยนไปด้วย ด้วยการที่ฝั่งเดโมแครตเกิดผู้สนับสนุนฐานะร่ำรวยมากขึ้น และรีพับลิกันก็ได้เสียงสนับสนุนจากกลุ่มชนชั้นแรงงานเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ผลสำรวจความเห็นที่วอลล์ สตรีม เจอร์นัลร่วมกับเอ็นบีซี นิวส์ จัดทำขึ้น แสดงให้เห็นว่า คู่ของนายจอห์น แมคเคน และนางซาราห์ พาลิน เรียกคะแนนได้ดีขึ้นจากกลุ่มคนใช้แรงงาน โดยได้คะแนนเสียงจากคนกลุ่มนี้ไป 49% มากกว่าที่เคยได้จากกลุ่มคนทำงานระดับบริหาร หรือผู้มีอาชีพเฉพาะด้าน และบรรดาผู้จัดการ ซึ่งทั้งคู่ได้รับคะแนนเสียงไป 37% และ 41%

ในส่วนของเดโมแครต ก็แสดงให้เห็นว่า สามารถดึงดูดผู้มีสิทธิออกเสียงรายได้สูงมาจำนวนมากเพิ่มชึ้นเช่นกัน โดยผลสำรวจชี้ว่าคู่ของนายบารัก โอบามา และนายโจ ไบเดน ได้รับคะแนนเสียง จากกลุ่มที่มีรายได้มากกว่าปีละ 75,000 ดอลลาร์ ถึง 51%

การหาเสียง ซึ่งเป็นตัวสะท้อนที่ดีที่สุดให้เห็นถึงโฉมหน้า ของสหรัฐในศตวรรษที่ 21 โดยการเลือกตั้งในปี 2008 มีเรื่องที่น่าสนใจเกิดขึ้นหลายอย่าง ทั้งในเรื่องผู้สมัครแอฟริกัน-อเมริกัน ซึ่งหมายถึงนายโอบามา หรือผู้สมัครหญิง อย่าง นางฮิลลารี คลินตัน และผู้สมัครที่นับถือลัทธิมอร์มอน คือ นายมิตต์ รอมนีย์

ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น ใน 2 พรรคการเมืองหลักของสหรัฐ อาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในจุดยืนด้านนโยบายของแต่ละพรรคตามมาในอนาคต อาทิเช่น ฝั่งเดโมแครต อาจมีท่าทีสนับสนุนสิทธิการทำแท้งน้อยลง หรือเสียงสนับสนุนกลุ่มใหม่ ของรีพับลิกัน อาจทำให้พรรคจำเป็นต้องปรับปรุงนโยบายด้านเศรษฐกิจ ที่มุ่งเน้นไปยังชนชั้นแรงงานมากกว่ากลุ่มนายทุนมากขึ้น

การรณรงค์หาเสียงในปีนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปของสื่อ ที่มีสื่อทางเลือกอื่นๆ โผล่ขึ้นมาเป็นดอกเห็ด รวมถึง เวบไซต์ด้านการเมือง ที่มีอิทธิพลต่อบรรดาผู้อ่าน นอกเหนือจากสื่อแบบดั้งเดิม อย่าง สถานีโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และบริการข่าวของสำนักข่าวต่างๆ

ทั้งบรรดาผู้สมัครเอง ยังเลือกที่จะใช้โลกออนไลน์ เป็นช่องทางหาเสียงมากขึ้น รวมถึง ยุทธวิธีการปล่อยให้นโยบายของแต่ละฝ่ายหลุดออกมาทางเวบไซต์ด้านการเมือง และให้ความสนใจกับบรรดาบล็อกเกอร์มากเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงที่มากที่สุดของการหาเสียงในปีนี้ อาจจะอยู่ที่เรื่องการรณรงค์หาเงินทุนสนับสนุนการหาเสียง ซึ่งการที่นายโอบามา ประสบความสำเร็จอย่างน่าตกใจในด้านนี้ ด้วยการหาเงินได้หลายล้านดอลลาร์ ผ่านการรับบริจาคเงินจำนวนเล็กๆ น้อยๆ จากผู้มีสิทธิออกเสียงทั่วไปทางออนไลน์นั้น มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นตัวรับประกันว่า การหาเสียงในอนาคต อาจจะมีการทุ่มค่าใช้จ่ายลงมามากขึ้น และวิธีการหาเงินมาอุดหนุน ก็จะแตกต่างกันออกไปอย่างมากอีกด้วย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: