Posted by: management2008 | พฤศจิกายน 5, 2008

วัฒนธรรมองค์กร สำคัญกับคุณแค่ไหน

วัฒนธรรมองค์กร สำคัญกับคุณแค่ไหนสำหรับการทำงานบางแห่งที่มีรูปแบบและเอกลักษณ์เฉพาะนอกจากความรู้และความสามารถแล้ว สิ่งสำคัญคือคุณต้องปรับตัวให้กลมกลืนเข้ากับบริษัทนั้นด้วย

ฝ่ายบุคคลคงทำตาขวางถ้าคุณส่งใบสมัครงานไปพร้อมตุ๊กตาหมีที่เวลากดปุ่มมันจะพูดว่า “Hire me” หรือ “จ้างฉันเถอะ” ซึ่งนอกจากจะต้องแห้วงานแล้วคุณยังถูกมองว่าติงต๊องแน่ๆ แต่ดาร์ลีน เอลเดอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลบริษัทบิลด์อะร์เวิร์กซ็อป ซึ่งขายชุดประดิษฐ์ตุ๊กตาเทดดี้แบร์แบบที่ลูกค้าซื้อไปทำเองที่บ้านจะติดใจในไอเดียอันล้ำเลิศนี้จนต้องลัดคิวสัมภาษณ์คุณให้เร็วขึ้น เธอบอกว่าความอบอุ่นเรียกความสนใจจากเธอได้

144635589_002
เรื่องที่เล่ามาทั้งหมดนี่ละคือ “วัฒนธรรมองค์กร” ในขณะที่บริษัทส่วนใหญ่จะข้องใจในความเป็นมืออาชีพของคุณ แต่บริษัทแห่งนี้มีวัฒนธรรมองค์กรที่มีลักษณะเฉพาะตัว น่ารัก สนุก สร้างสรรค์ คนที่ได้ทำงานที่นี่คือคนที่เข้าใจถึงเรื่องนี้ดี ดาร์ลีนมักจะได้รับจดหมายสมัครงานที่มีเนื้อหาสนุกสนาน และมีหลายคนที่เขียนมาในกระดาษลายหมีน่ารัก เห็นได้ชัดเลยว่าบริษัทนี้ชอบคนที่ชอบตุ๊กตาเทดดี้แบร์

ทัศนคติสอดคล้องต้องกัน

สำหรับการทำงานในบริษัททั่วๆ ไปนั้นการตั้งในการทำงานและปฎิบัติตามกฎระเบียบอาจเพียงพอแล้ว แต่คำว่าหน้าตาของวัฒนธรรมองค์กรเป็นอย่างไรอาจไม่มีใครเลยสัมผัสก็ได้ ทว่าในบริษัทที่มีลักษณะเฉพาะตัว วัฒนธรรมองค์กรก็มีตัวตนจับต้องได้จริง ดังเช่นบริษัทตุ๊กตาหมีแห่งนี้เป็นตัวอย่าง

เมื่อคุณสมบัติการศึกษาและประสบการณ์การทำงานเข้าตากรรมการแล้ว บริษัทจะมีข้อพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจอีกหนึ่งประการก็คือ คุณไปกันได้กับบริษัทหรือเปล่าทำไมข้อนี้ถึงเป็นเหตุผลสำคัญน่ะหรือ ก็เพราะถ้ารับคนเข้าทำงานแล้วมีการลาออกบ่อยๆ เพราะทนหรือเข้ากับวัฒนธรรมของบริษัทไม่ได้ ก็ต้องรับสมัครพนักงานมาฝึกใหม่อยู่ตลอดเวลา แบบนี้จะทำให้บริษัทย่ำอยู่กับที่

สำหรับตัวคุณเอง การทำความรู้จักกับวัฒนธรรมองค์กรไว้ก็เพื่อนำเสนอตัวเองกับบริษัทให้ถูกจุด อย่างเช่นบริษัทนั้นออกแนวรักสิ่งแวดล้อม รักชุมชน ใฝ่ธรรมะ หรือเน้นความทันสมัย คุณก็ควรมีทัศนคติที่สอดคล้องกับบริษัทมาเล่าให้ผู้สัมภาษณ์ฟังด้วย เช่น จะปลูกผักปลอดสารพิษไว้กินเอง เคยไปช่วยสอนศิลปะให้เด็กในชุมชนแถวบ้าน เคยเข้าชมรมศาสนาสมัยเรียนมหาวิทยาลัย หรือคุ้นเคยกับไฮโซวงไหนบ้าง ฯลฯ

บริษัทเลือก-คุณก็เลือก

ถ้าคุณอยากทำงานในบริษัทแบบนี้ แค่รู้ว่าเขาเน้นทำธุรกิจอะไรยังไม่พอ ควรหาข้อมูลลึกลงไปอีกหน่อย โบรชัวร์หรือเว็บไซต์ของบริษัท กิจกรรมต่างๆ ที่อ่านเจอในหนังสือพิมพ์จะเป็นตัวบ่งบอกถึงวิสัยทัศน์และเป้าหมายของบริษัท สิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติมอีกก็คือสไตล์การบริหารจัดการ คนที่นั่นเขาต้องอุทิศตนกันอย่างไร หรือแม้กระทั่งสไตร์การแต่งตัวก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสนใจด้วย

ถ้าหากต้องการข้อมูลละเอียดกว่าเรื่องพื้นฐานที่ใครๆ ก็สามารถหาได้ คุณคงต้องลองถามเพื่อนๆ ญาติๆ หรือคนรู้จักที่ทำงานอยู่ในบริษัทนั้นดู หรือซักถามคนที่สัมภาษณ์รับคุณเข้าทำงานในวันนัดสัมภาษณ์นั่นแหละ

อีกข้อที่สำคัญสำหรับตัวคุณก็คือ รู้วัฒนธรรมองค์กรของเขาไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วยว่าคุณสามารถปรับตัวอยู่ในเผ่าเดียวกับผู้คนในองค์กรแห่งนั้นได้หรือเปล่า การเข้าไปอยู่ในบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรเข้มข้นก็เหมือนกับการเข้าไปอยู่ในชนเผ่าหนึ่งที่มีวิธีคิด ความเชื่อ และความชอบในทิศทางเดียวกัน ซึ่งนอกจากเรื่องงานแล้วอาจมีส่วนที่ก้าวล้ำไปถึงรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณด้วย

อย่าลืมว่าในขณะที่คุณกำลังเป็นผู้ถูกเลือกท่ามกลางการแข่งขันกับผู้สมัครนับสิบนับร้อยคนนั้น คุณเองก็เป็นผู้เลือกด้วยเช่นเดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: